ทำ Aimstar ให้สำเร็จได้ .. ไม่ยากอย่างที่คิด !
เอมสตาร์ ฉีกทุกตำราเครือข่ายขายตรง สู่การถักทอเครือข่ายผู้บริโภค

มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้สร้างอาณาจักร Facebook


Facebook

ผู้สร้างอาณาจักร Facebook

จน ถึงวันนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักเฟซบุ๊ค ความร้อนแรงของเฟซบุ๊คทำให้มีผู้ใช้เกินกว่า 550 ล้านรายชื่อ !! แล้วในขณะนี้ และจากการจัดอันดับมหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่ร่ำรวยที่สุดของนิตยสารฟอร์บส์ ครั้งที่ผ่านมา

หากนับผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 30 ปี Mark  นั้นมีทรัพย์สินเป็นอันดับ 1 ซึ่งมีทรัพย์สินรวมทั้งหมด 1,500 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งในขณะนั้นเจ้าหนุ่มคนนี้มีอายุเพียงแค่ 24 ปี

มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ค

มา ร์ค เกิด วันที่ 14 พฤษภาคม 1984 เขาเรียน คอมพิวเตอร์ โปรแกรม และผู้ประกอบการ ที่ฮาวาร์ด แต่ไม่ทันเรียนจบ ก็ลาออกมาเปิดเวบไซต์ที่ชื่อว่า http://www.facebook.com เป็นชุมชนออนไลน์ หรือ Social-Networking Site เป็นการเดินตามรอย บิลล์ เกตส์ ที่ลาออกจากฮาร์วาร์ดมาเปิดไมโครซอฟต์

เพียง 3 ปี มา ร์ค สามารถทำให้เวบไซต์ของ เป็นที่นิยมติดอันดับ 6 อเมริกา มีคนสมัครเป็นสมาชิก 19 ล้านคน ส่วนใหญ่เป็นพนักงานที่ติดอันดับ 500 ของฟอร์บ และเป็นเวบที่ได้รับการจัดอันดับให้เป็นเว็บที่ผู้ใช้ Upload รูปขึ้นไปเก็บไว้มากเป็นอันดับหนึ่งของสหรัฐฯ…โดยมีจำนวนรูปที่ถูก Upload มากถึง 6 ล้านรูปต่อวัน และกำลังเริ่มจะเป็นคู่แข่งกับ Google และเว็บยักษ์ใหญ่อื่นๆ ในการดึงดูดวิศวกรรุ่นใหม่ใน Silicon Valley นักวิเคราะห์คาดว่า จะทำรายได้ 100 ล้านดอลลาร์ในปี 2008

เมื่อ วันที่ 6 พฤศจิกายน 2550  ก็ได้สร้างระบบโฆษณาบนเฟซบุ๊ก เพื่อให้ผู้ใช้สามารถแบ่งปันข้อมูลในเฟซบุ๊กเพื่อกิจกรรมการซื้อขาย โปรแกรมนี้ชื่อบีคอน (Beacon) แต่มาในช่วงหลังโปรแกรมของเฟซบุ๊กก็ถูกโจมตีมากเพราะไม่สามารถปกป้องความลับ ส่วนบุคคลได้และก็เป็นเรื่องเป็นราวฟ้องร้องกัน จนกระทั่ง ต้องออกมาแถลงเพื่อปรับปรุงให้โปรแกรมมีคุณลักษณะที่สามารถช่วยปกป้องความ ลับส่วนบุคคลได้ดีขึ้น

เรื่อง ที่ทำให้  Mark  เกิดปัญหาก็คือ เรื่องที่เพื่อนของเขาในกลุ่ม คอนเนคยู (Connect U) ได้ฟ้องศาลในปี 2547 กล่าวหาว่าเขาเอาแนวคิดการสร้างเฟซบุ๊กมาจากกลุ่มนี้ ขณะที่เพื่อนกลุ่มนี้จ้างเขาเขียนโปรแกรมสร้างบริการเครือข่ายสังคมแบบเดียว กัน ในที่สุดคดีจบลงด้วยการที่เฟซบุ๊กยินยอมจ่ายเงินให้ประมาณ 2,000 ล้านบาท ในวันที่ 5 กรกฎาคม 2551

ในปี 2551 คว้าตำแหน่งผู้ทรงอิทธิพลที่สุดแห่งปี และปี 2552 ในตำแหน่งหนุ่มที่รวยและอายุน้อยที่สุดในอเมริกา…จึงเป็นหนุ่มเนื้อโสดเนื้อหอมเป็นอย่างยิ่ง ชื่อของเขา จะโด่งดังเป็นพลุแตก เมื่อภาพยนตร์ที่สร้างจากชีวประวัติของเขาเรื่อง “The Social Network”

มีรายได้ส่วนใหญ่จากการโฆษณาและผู้อุปถัมภ์ Apple เป็นผู้สนับสนุนรายแรกๆ ส่วนลูกค้ารายใหญ่คือ Microsoft ซึ่งจะลงโฆษณาบน Facebook ไปจนถึงปี 2011 นอกจากนั้นยังมี JPMorgan Chase และ Southwest และ ยังเพิ่งตกลงที่จะทำ Facebook Diaries รายการชุดที่จะฉายทั้งในเว็บ  และ Ziddio.com เว็บ Video-Uploading ของ Comcast รวมทั้งขายผ่านบริการ Vidio-on-Demand ของ Comcast ด้วย

ปัจจุบันเฟซบุ๊กมีมูลค่า 130,000 ล้านบาท ทำให้เขาซึ่งปัจจุบันอายุเพียง 26 ปี เป็นคนอายุน้อยที่สุดที่รวยที่สุดคนหนึ่ง

ข่าวล่าสุด Mark มีทรัพย์สินมากกว่า 2 แสนล้านบาท !! ซึ่งนั่นเทียบเท่ากับคุณธนินท์ เจียรวนนท์ มหาบุรุษที่รวยที่สุดในเมืองไทยเลยทีเดียว

นอกจากนั้น Mark ยังพูดอย่างมั่นใจอีกว่า “1000 ล้านคน ไม่พลาดอย่างแน่นอน”

เหตุใดจึงสำเร็จและร่ำรวยระดับโลก ?

1)Markทำในสิ่งที่ตนเองรักอย่างสุดหัวใจ
2) ทำในสิ่งที่แตกต่างจากเว็บเครือข่ายสังคมทั่วไป โดยใช้คนจริงๆ เปิดเผยข้อมูลหรือตัวตนจริงๆ
3) Mark มีวิสัยทัศน์กว้างไกล โดยมองว่าเฟซบุ๊ค เป็นอะไรได้มากกว่าแค่โปรไฟล์ส่วนบุคคลที่ใช้ในการพูดคุย

 

“คุณเชื่อเหมือนผมไหมว่า เงินมากๆ มาจากการบริการคนที่มากๆ วันนี้หากคุณทำธุรกิจ คุณจะปฏิเสธ หรือไม่ใช้อินเตอร์เน็ตไหมล่ะ ???”

Advertisements

No Responses to “มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้สร้างอาณาจักร Facebook”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: